22

Người đàn bà mù ước mơ một chốn nương thân

Dân trí) - Trong căn bếp dột nát ở cuối thôn Nam Trường (xã Vinh Giang, Phú Lộc, Thừa Thiên - Huế), có một người đàn bà mù lòa và người mẹ già đang sống lay lắt từng ngày. Chị tên Đoàn Thị Nết (38 tuổi), người mẹ là Hoàng Thị Mày (80 tuổi).

Mỗi khi nghĩ đến ngày mai, hai mẹ con chỉ biết ôm mặt khóc
Một chị tên Loan dẫn chúng tôi men theo con đường đất quanh co ở cuối thôn để tìm đến nơi hai mẹ con chị Nết đang sống. Mới bước vào sân, nhìn thấy một ngôi nhà ngói khá lớn, ai cũng nghĩ cuộc sống của hai mẹ con chị Nết không đến nỗi nào. Nhưng tất cả đều không phải vậy. Chị Loan nói: “Cái nhà này là nhà của dòng họ Hoàng, mẹ con bà Mày chỉ được sống dưới bếp lụp xụp kia thôi”.

Chị Nết bị mù lòa từ khi mới lọt lòng. Đã hơn 38 năm nay, chị dường như không làm được gì. Khi bà Mày còn khỏe, bà vừa trồng lúa vừa đi làm mướn kiếm tiền nuôi hai mẹ con. Hơn 2 năm nay, bà Mày yếu hẳn, chỉ ngồi một chỗ, làng xóm láng giềng thấy thương cảm nên người cho nắm gạo, người giúp ít thức ăn sống qua ngày.

“Hai mẹ con bà Mày vẫn có mảnh ruộng 1 sào đó, nhưng không làm được. Thấy thương quá, làng xóm mỗi người một công giúp gieo mạ, cấy lúa, gặt về. Nhưng từng đó thì sao đủ ăn nên mỗi người lại giúp một ít”, chị Loan cho biết.

Chị Nết tủi thân, cứ ai đến nhà là chị lại hỏi xin đi làm mướn. Nhưng mắt chị như thế thì làm được gì. Có lần, chị xin nhà hàng xóm đi tát nước, khi đi phải dắt tay chị ra ruộng, tát được chừng mấy gầu thì chị ngã nhào xuống mương. Từ đó, cũng không ai mướn chị làm gì cả.

Hàng ngày, chị Nết chỉ luẩn quẩn trong bếp. Tối đến, chị ngủ một mình cũng dưới bếp. Cánh cửa sổ gần giường làm bằng miếng tôn mỏng đã mục thủng. Hàng đêm, gió lùa vào lạnh thấu xương, chị thì có một chiếc chăn mỏng đã sờn rách. Đó là chưa kể vào mùa mưa, chị chỉ biết nằm co ro trong một góc giường cho khỏi ướt.

Bây giờ, điều mà chị Nết sợ nhất là khi người mẹ già qua đời. Theo phong tục của dòng họ, chị Nết là con gái nên không được ở lại ngôi nhà này mà phải đi nơi khác ở. Chị cũng không được ở dưới căn bếp lụp xụp đang ở nữa, chẳng qua vì bà Mày còn sống nên chị mới được ở cùng mẹ già, chứ nơi đây đâu phải là nhà của chị.

Thương con, bà Mày run rẩy nói: “Tui chỉ lo một mai chết rồi, con Nết không được sống ở đây, nó mù lòa, trắng tay, không biết sẽ ở đâu”.

Đã bao lâu nay, hai mẹ con chị Nết ước mơ một căn nhà nhỏ. Một phần để được sống tự do trong ngôi nhà riêng, hàng ngày không phải nghe những lời nói dè bỉu, khinh miệt. Phần nữa là để sau khi bà Mày mất, chị Nết có nơi hương khói cho mẹ và có chỗ ra vào”.

Hai dòng nước mắt chị Nết lại chảy dài: “Tui chỉ ước mơ có một chốn nương thân cho hai mẹ con. Một cái lều nhỏ cũng được, chỉ cần che mưa che nắng thôi, để tui biết cảm giác mình cũng có một ngôi nhà, được sống tự do”.

Nhưng ước mơ đó xem ra vẫn còn xa vời lắm, khi mà miếng ăn hàng ngày của hai mẹ con còn chưa no.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Bà Hoàng Thị Mày (80 tuổi): xã Vinh Giang, Phú Lộc, Thừa Thiên - Huế.

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học và Dân trí - Báo điện tử Dân trí (Hà Nội)

Số 2/48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội (Cạnh cây xăng Kim Mã)
Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490
Email: quynhanai@dantri.com.vn

* Tài khoản VNĐ:

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 10 201 0000 220 639

Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm


* Tài khoản USD:

Tên TK : Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK : 10 202 0000 004346

SWIFT Code: ICBVVNVX106

Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương thành phố Hà Nội


3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725


VP HCM: 40/17/16 Nguyễn Văn Đậu, phường 6 quận Bình Thạnh. Tel: 08. 35107. 331


VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 071.03.733.269

Nguyễn Thành Chung 
Tắt Telex Vni
Mã xác nhận:
Trang 1/1
Trang:
 


Trang thông tin điện tử của nndd.vn