80

Công lý đã được thực thi

Trước đây tôi đã có bài viết “công lý không được thực thi” trao đổi về vụ án Nguyễn Thị Trâm Anh và Nguyễn Thị Hương bị viện KSND Tp Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu truy tố về tội cố ý gây thương tích và tội làm nhục người khác theo khoản 1 điều 104 và khoản 1 điều 121 BLHS và theo quyết định đưa vụ án ra xét xử, thì vụ án sẽ được xét xử ngày 04/04/2013. Chiều ngày 03/04/2013 tại phòng làm việc của thẩm phán chủ tọa phiên tòa; thẩm phán đã tổ chức cho gia đình bị cáo và bị hại gặp nhau để hòa giải. Tại đây bị hại và phía bị cáo đã thỏa thuận, phía bị cáo bồi thường cho bị hại 330.000.000đ, với điều kiện bị hại làm đơn bải nại.

Ngày 04/04/2013 tòa án Tp Vũng Tàu ra quyết định đình chỉ vụ án do bị hại là chị Nguyễn Thị Giang rút yêu khởi tố đối với Nguyễn Thị Trâm Anh và Nguyễn Thị Hương.

Ngày 21/06/2013 với tư cách là luật sư bảo vệ quyền lợi cho bị hại Nguyễn Thị Giang, tôi có văn bản kiến nghị chánh án TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng tàu đề nghị xem xét lại vụ án theo trình tự giám đốc thẩm bỡi tòa án sơ thẩm đã vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng, đó là hành vi của bị cáo Anh phải bị truy tố và xét xử theo khoản 2 điều 104 chứ không thể là khoản 1; hơn nữa vụ án đã được tòa quyết định đưa ra xét xử nên việc bị hại rút yêu cầu khởi tố trong thời gian này không thể chấp nhận (theo khoản 2 điều 105 BLTTHS – khởi tố vụ án theo yêu cầu của người bị hại – Tòa chỉ có thể ra quyết định đình chỉ vụ án khi yêu cầu rút yêu cầu khởi tố của người bị hại trước ngày mở phiên tòa sơ thẩm – tức trước ngày tòa ra quyết định đưa vụ án ra xét xử).

Dựa vào kiến nghị của luật sư, chánh án tòa án nhân dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã kháng nghị quyết định đình chỉ vụ án của tòa án Vũng Tàu và UBTP tòa án tỉnh đã xử hủy quyết định đình chỉ nói trên và trả hồ sơ cho viện kiểm sát để điều tra truy tố các bị cáo theo khoản 2 điều 104 BLHS.

Dự kiến phiên tòa xét xử các bị cáo sẽ được tổ chức vào cuối tháng 7/2014.

Luật sư 
Tắt Telex Vni
Mã xác nhận:
Trang 1/1
Trang:
 


Trang thông tin điện tử của nndd.vn