16

Bố ơi, vì sao?!

TP - Từ đêm Trung thu (22-9), Nguyễn Văn Đạt (9 tuổi) được một người thân đưa vào Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang trong tình trạng hoảng loạn, khắp người sưng tấy, mắt thâm quầng. Em cho biết, người gây ra những vết thương ấy là… bố em. Hiện, Đạt phải trốn nhà vì sợ bố sẽ đánh đến chết.Hai chị em Trang, Đạt tại bệnh viện.

Ký ức hãi hùng

Cảm thương thân phận của Đạt, bà M., một cán bộ đã nghỉ hưu của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang đã cưu mang, chăm sóc Đạt những ngày em nằm viện. Nhưng ít ai biết rằng, cả hai chị của Đạt là Nguyễn Thị Loan (17 tuổi), Nguyễn Thị Trang (15 tuổi) đều được che chở bởi vòng tay yêu thương của bà M. Loan đang ở cùng nhà với bà, còn Trang đang phụ những công việc vặt tại Khoa dinh dưỡng, Bệnh viện đa khoa tỉnh.

Các em đều đang cố tìm cách để thoát khỏi người cha ruột của mình. Tiếp xúc với chúng tôi, các em rất sợ một ngày nào đó bố sẽ tìm đến, bắt các em về nhà. Theo lời kể, bố các em là Nguyễn Văn Đông, mẹ Nguyễn Thị Nhung, ở thôn Cựu Tân, xã Đồng Phúc (Yên Dũng, Bắc Giang). Từ tấm bé, hầu như chưa bao giờ các em biết đến tình yêu thương của người bố. Ấn tượng về bố, đó là một người suốt ngày sặc mùi rượu, luôn “hào phóng” tặng những trận đòn thừa sống, thiếu chết.

Bọn trẻ kể, có lần, Đạt bị bố túm cổ, ném xuống ao nước cạnh nhà. Bố đứng trên bờ, hai tay cầm hai nửa hòn gạch, hầm hè: “Cứ ngoi lên là tao ném chết”. Đạt chỉ dám nổi lên để thở, rồi lại ngụp xuống ngay, cho đến khi em kiệt sức mới được bà con hàng xóm đến cứu. Còn những trận đòn vặt như dùng gậy, dép, hay bất cứ thứ gì để đánh, thì nhiều không kể xiết. Chưa đầy mười tuổi, nhưng mỗi lần bố Đông đi kích cá, Đạt phải đi theo. Em dậy từ khoảng 1 giờ sáng, cho đến 6-7 giờ mới về. Nếu buồn ngủ thì bố sẽ dìm xuống mương nước cho… tỉnh. Sau khi về, Đạt phải mang cá ra chợ bán, rồi về giặt giũ quần áo, thổi cơm, mua rượu… phục vụ bố. Nhiều lúc Đạt bị bố bắt ngồi im không nhúc nhích, để xem… phim mát. Có lúc hứng lên, bố còn bắt Đạt cầm dao sang nhà hàng xóm “xin tí tiết”. Không dám đi, bố đánh cho đến khi Đạt cầm dao đi. Cũng may, Đạt chưa làm hại ai.

Nguyễn Thị Loan vẫn không khỏi rùng rợn khi nhớ lại những trận đòn của bố. Loan kể: “Khi cháu 10 tuổi, bố sai xuống bếp tìm bật lửa cho bố hút thuốc. Cháu tìm mãi không thấy. Cho rằng cháu chống đối, bố liền lấy dây thắt lưng da vụt khắp người cháu, đẩy cháu xuống mương cạn, bắt quì trên hòn xỉ vỡ gần tiếng đồng hồ. Mẹ thương cháu ra can, bố liền bóp cổ mẹ, lấy dây thừng vụt tới tấp cả bốn mẹ con. Mẹ hô chúng cháu chạy trốn vào ông bà ngoại. Bố liền cầm dao chạy đuổi theo năm mẹ con khắp làng”.

Chạy trốn bố, được sự che chở của bà T. những đứa trẻ vẫn chưa thực sự được yên ổn. Bà T. cho biết: Không biết bằng cách nào, ông Đông thường gọi điện hàng chục cuộc mỗi ngày, chửi bới, dọa nạt bà T. và gia đình bà, khiến không khí luôn nặng nề. Việc nuôi dưỡng, chăm sóc các cháu đã rất khó khăn do bà T. đã nghỉ hưu. “Nếu những đứa trẻ cứ phải sống như thế, không biết lớn lên chúng sẽ thế nào” – Bà T. đau đớn.Em Nguyễn Văn Đạt tại Bệnh viện đa khoa tỉnh với những vết tím khắp người.

Sự phẫn nộ của dân làng

Khi biết chúng tôi muốn tìm hiểu về gia đình ông Đông, những người hàng xóm quanh nhà ông Đông tỏ ra e ngại. Phải rất khó khăn, chúng tôi mới gây được sự tin tưởng để họ vào chuyện.

Theo lời kể, cặp vợ chồng Đông - Nhung đã ly hôn, do chị Nhung không chịu được những trận đòn của chồng. Những đứa con, chị Nhung đều nhận nuôi. Thế nhưng, ông Đông không buông tha cho mẹ con chị Nhung. Hiện nay, chị Nhung đã đi nước ngoài để kiếm sống, các con nhờ họ hàng, anh em chăm sóc giúp.

Gần đây, hàng xóm thấy ông Đông đưa cháu Đạt về nuôi. Họ kể, ông Đông có thú hành hạ vợ con bất kể vì lý do gì. Mỗi ngày ít nhất phải có một đến hai trận đòn Đông dành cho vợ con.

Bà Nguyễn Thị Hường, bác ruột cháu Đạt kể: “Lúc cháu Loan mới khoảng 5 tuổi, đang ăn cơm, thấy bố về đứng lên reo “A, bố về!”. Lập tức bố Đông quẳng cả cái xe đạp vào người, khiến cháu bị nghẹn cơm, người tím ngắt, mẹ cháu vội lao vào móc cơm ra cho con, liền bị chồng nhảy ra bóp cổ nghẹt thở, suýt chết”.

Ông T., hàng xóm cạnh nhà Đông cho biết: “Chúng tôi nhiều lần chứng kiến ông Đông đánh vợ con, nhưng không làm thế nào được, nếu can ngăn thì Đông càng đánh tợn hơn. Thậm chí ông ta còn chửi bới, vác dao sang nhà dọa dẫm chúng tôi”.

Bà Nguyễn Thị Thêm, Trưởng thôn Cựu Tân cho biết, bà có nghe dân làng nói ông Đông đánh con sưng mặt, chảy cả máu, cháu Đạt đã trốn nhà ra đi.

“Chúng tôi rất bất bình, phẫn nộ, muốn pháp luật xử lý, nhưng cũng chỉ biết đề nghị cơ quan cấp trên xem xét, giải quyết, chứ không thể làm gì hơn! Mấy hôm trước, khi người nhà các cháu đến xin xác nhận là bố cháu đánh các cháu dữ quá, không cho đi học, tôi cũng xác nhận vào đơn và đề nghị cơ quan công an, cấp trên giải quyết” – Bà Thêm cho biết.

Ông Nguyễn Văn Thuý, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết, ông cũng nhiều lần được nghe chuyện ông Đông hành hạ vợ con. Ông Thúy nhận xét: “Chưa nói đến tình bố con, mà tình người ở ông Đông cũng không có. Ở xã Đồng Phúc, chỉ còn mỗi trường hợp này là phức tạp nhất”.

Theo ông Thúy, xã đã nhiều lần tiếp nhận đơn của gia đình chị Nhung, nhưng chưa biết xử lý thế nào. Mỗi lần đến khuyên can thì Đông lại nói rất lễ phép, hứa sẽ không bao giờ làm thế, nhưng rồi lại đâu vào đó.

Nguyễn Trường - Đăng Nam

Ý kiến bạn đọc

CẢM THƯƠNG CHO SỐ PHẬN CHÁU BÉ

Thật là thương cháu bé.tại sao xã hội vẫn còn nhưng ông bố mất hết nhân tính như thế này.không còn 1 chút gì là tình người nữa hay sao?

(GIANG)

Phải làm ngay không thể kéo dài!

Tại xã có một bộ máy rất"hùng hậu":Đảng ủy, Chính quyền, các ban ngành,mặt trận tổ quốc... sao có thể để những đứa trẻ phải chịu cảnh đánh đập dã man cả thời gian dài như vậy ? "Theo ông Thúy, xã đã nhiều lần tiếp nhận đơn của gia đình chị Nhung, nhưng chưa biết xử lý thế nào." Một cách trả lời hết sức vô cảm! Liệu ông có nên làm phó chủ tịch xã nữa hay không? Cơ quan pháp luật cấp trên phải truy cứu hình sự tên côn đồ kia và còn phải truy cứu trách cả các "vị" có chức, có quyền từ Đảng đến chính quyền và mặt trận xã! Phải làm ngay không thể kéo dài được!

(Bùi Đức Lộc)

không thể tưởng tượng được

Tôi không thể hiểu được sao lại có người bố nhẫn tâm đến thế. Đã sinh con ra không chăm sóc được con còn hành hạ bọn trẻ như vậy. Không thể để chuyện này tiếp diễn mong các cấp chính quyền địa phương có những biện pháp can thiệp kịp thời cứng rắn để tìm lại công bằng cho bọn trẻ. Mong các e có được một cuộc sống bình yên!

(keung)

Nguoi bo da man

Thật không ngờ ở nơi đó lại có người bố dã man mất hết tính người như vậy. Cơ quan chính quyền địa phương phải có hành động ngay để ngăn chăn hành động này. (Kim Hien)

bố hay ác quỷ

Là một người đàn ông trụ cột trong gia đình mà lại hành động như thế sao? chẳng lẽ ông ấy không còn có một chút phần "người" hay sao? Hãy lên tiếng vì một thế giới trẻ thơ. (lê thị mai linh)

tại sao chi'nh quyền làm ngơ?

Đọc bài báo không ai tin nổi đó là cách hành sử của người cha đối với con đẻ mình. Tôi muốn hỏi chính quyền va` các đoa`n thể ở đâu? Tại sao để xẩy ra lâu vậy ma` không ai giúp đỡ? Tôi thiết nghĩ cần sử bắn người cha nga`n lần không hết tội. Rất mong cơ quan co' thẩm quyền xử ly' nghiêm theo pha'p lua^.t
(nguyên văn đông)

nạn bạo hành trẻ em

Xã hội cần loại bỏ những con người như thế này, đề nghị cơ quan chức năng xử lý nghiêm trước pháp luật nhằm hạn chế nạn bạo hành trẻ em. "Các em phải cố gắn lên nhé" "Cám ơn bà con đã giúp đỡ cho các em"
(trần kim nhân)

Xin đừng làm thế với con trẻ

Đọc bài viết này mà tôi cảm thấy thật là buồn cho những người làm bố mẹ của em Đông Cũng là thật là bất hạnh cho em Đông và hai người chị của em tuy tuổi còn nhỏ mà đã chịu khổ như vậy rồi. Các em là trẻ em thì phải được cha mẹ yêu thương và che trở của cha mẹ ngược lại các em lại bị chính cha của mình đánh đập và hành hạ thật là không tin nổi. Nhớ lại tuổi thơ của anh em tôi ngày trước tuy gia đình của tôi khó khăn nhưng mà chúng tôi được bố mẹ rất thương yêu. Chúng tôi chỉ bị đánh đòn khi làm sai việc gì hoặc là không nghe lời bố mẹ.nhưng đó chỉ là những trận đòn giáo dục giúp chúng tôi nên người Qua bài viết của tác giả tôi thấy các cấp chính quyền,các đoàn thể, nhà nước cần can thiệp mạnh vào đó để xoá bỏ nạn bạo lực gia đình và đem lại cho cac em các quyền mà lẽ ra các em được hưởng.

(Thân tuấn Anh)

Tre nho duoc quan tam vay sao

Toi khong dam doc het bai viet tren. Khong the tuong tuọng duọc mọt nguoi cha co the hanh ha cac con cua minh nhu vay. Toi khong the tin o dau do lai ton tai chuyen mat nhan tinh, gay thuong tam den the. Chinh quyen đia phuong, phap luat can co bien phap kip thoi, cung ran hon nua de toi cung nhu xa hoi khong phai doc nhung bai viet anh huong xau den tu tuong nhu vay.

(Nguyenminhanh)

PHẢI CAN THIỆP BẰNG PHÁP LUẬT MÀ THÔI!

Chính quyền PHẢI vào cuộc để can thiệp bằng pháp luật thì mơí mong "giải cứu" các cháu bé khỏi tay ngươì cha bất nhân này, không chỉ giáo dục kêu gọi suông đối vơí những kẻ gần như không còn tư cách là những bậc sinh thành.

(LÊ VĂN NGỌC LONG)

ĐỀ NGHỊ CÁC CẤP CHÍNH QUYUỀN VÀO CUỘC

Đoc bài viết tôi rất phẫn nộ khi có một người bố tàn nhẫn đến thế. Để cho các cháu có cuộc sống bình yên cũng không được.vậy tự hỏi các cấp chính quyền ở địa phương cần xem xét vào cuộc để bảo vệ quyền trẻ em thế hệ tương lai của đất nước.

(Nguyễn Khải) 
Tắt Telex Vni
Mã xác nhận:
Trang 1/1
Trang:
 


Trang thông tin điện tử của nndd.vn