13

Đẫm nước mắt trong phiên tòa cuối tháng

(Dân trí) - HĐXX tuyên án, người đàn bà đổ sụp xuống ôm mặt khóc nức nở. Cậu con trai ngồi kế bên gục vào vai mẹ. Từ cuối phòng, hai đứa nhỏ ào đến. Tiếng khóc của họ hòa vào nhau khi phiên toà kết thúc.

Buôn ma túy để có thuốc cho chồng

Vợ chồng Nguyễn Văn Ích (SN 1962), Nguyễn Thị Huê (SN 1966) trú xóm 2, xã Quỳnh Giang, Quỳnh Lưu, Nghệ An có với nhau 4 mặt con. Cuộc sống không sung túc nhưng vì chí thú làm ăn nên cũng khá ổn định.

Với mong muốn làm giàu, Ích theo bạn sang Lào buôn trâu. Nghề lái trâu khi ấy đang thịnh hành nên chẳng mấy chốc Ích trở thành một trong những người giàu có nhất vùng. Tai họa ập đến khi Ích và nhóm buôn trâu gặp bão trên đất Lào, phải trú lại cùng một nhóm người bạn Lào trên một khu đồi tranh. Ích được anh bạn người Lào đưa ra một cục màu đen bảo dùng thử.

Hai mẹ con Huê - Giang tại phiên tòa

Chỉ sau một lần thử, Ích đã trở thành nô lệ của thứ khoái cảm chết người này. Từ ngày dính vào ma túy, vốn liếng cạn dần, toàn bộ tài sản tích cóp tan theo làn khói trắng. Năm 1992, Công an xã Quỳnh Giang đưa Ích vào danh sách cai nghiện tại cộng đồng.

Nhưng Ích từ ngày nghiện ngập sinh ra lười lao động. Để có tiền thỏa cơn nghiện, Ích thực hiện hàng loạt vụ trộm cắp trên địa bàn. Trong 1 lần “đột vòm”, Ích bị công an bắt và nhận án 5 năm tù giam.

Mãn hạn tù, Ích lại chứng nào tật nấy. Thêm 2 lần Ích được chính quyền địa phương đưa đi cai nghiện nhưng cứ trở về Ích lại “ngựa quen đường cũ”. Tháng 9/2009, Ích được đưa đi cai nghiện lần thứ 4. Sau lần này, Ích trở thành một mắt xích trong đường dây buôn bán ma túy và là con nghiện không phương cứu chữa.

Sau những năm tháng đánh bạn với ma túy, sức khỏe của Ích nhanh chóng suy kiệt. Ích đổ bệnh, bị hen suyễn phải nằm một chỗ nhưng vẫn thèm thuốc.

Để có ma túy cho chồng dùng, vợ Ích là Nguyễn Thị Huê cùng con trai Nguyễn Văn Giang thay chồng đi bán ma túy. Huê đưa ma túy về nhà chia lẻ để bán. 8 giờ sáng ngày 3/5/2010, các chiến sỹ đội phòng chống ma tuý công an Quỳnh Lưu bắt quả tang đối tượng Ngô Trung Giang đang sử dụng ma tuý tại nhà Ích. 12h trưa cùng ngày, Công an ập vào bắt quả tang Huê đang bán ma tuý cho một đối tượng khác. Thấy mẹ bị bắt, Nguyễn Văn Giang (SN 1989) con trai đầu của Ích sợ hãi vội đến trụ sở Công an huyện đầu thú.

Khám nhà Ích, lực lượng công an thu thêm được 2 gói ma tuý tổng hợp. Huê và Giang bị tạm giam. Ích tử vong sau đó một thời gian ngắn. Mấy đứa nhỏ bơ vơ.

Tương lai mù mịt của những đứa trẻ vô tội

Sáng 29/9/2010, Tòa án nhân dân huyện Quỳnh Lưu mở phiên tòa xét xử sơ thẩm Nguyễn Thị Huê và Nguyễn Văn Giang với tội danh buôn bán ma túy. Tại tòa, Huê khai đã 8 lần bán ma túy cho các đối tượng nghiện, còn Giang bán 5 lần.

Khi chủ tọa phiên tòa hỏi: “Bị cáo có ý thức được việc làm của mình sẽ gây hậu quả nghiêm trọng thế nào không?”, bị cáo Nguyễn Thị Huê òa khóc như một đứa trẻ. Có chồng là kẻ nghiện ngập, trộm cắp, hơn ai hết Huê hiểu nỗi đau mà ma túy gây ra.

HĐXX nghị án, Huê được đưa ra dãy ghế dành cho bị cáo. Hai đứa con, một 16 tuổi, một 12 tuổi thấy công an vây quanh mẹ thì không dám đến gần mà chỉ len lén nhìn từ xa. 3 mẹ con cứ nhìn nhau, nước mắt nhòe đi trên cả 3 khuôn mặt.

Với tội danh buôn bán, tàng trữ trái phép chất ma túy, Nguyễn Thị Huê bị tuyên phạt 8 năm tù, Nguyễn Văn Giang 7 năm tù giam. Vị chủ tọa phiên tòa vừa dứt lời, Huê đổ sụp xuống khóc nức nở. Cậu con trai 21 tuổi có gan bán ma túy cũng gục đầu vào vai mẹ nức nở theo. Hai đứa út cũng nhào đến.

Chiếc xe bít bùng chở mẹ và anh lao vút đi, để lại phía sau hai đứa trẻ ngơ ngác không biết tương lai của mình sẽ đi về đâu.

Cháu Lê Thị Thuỷ (SN 1994) và cháu Nguyễn Văn Út Thà (SN 1998) - hai người con của vợ chồng Huê - Ích - bày ra trước mặt chúng tôi một loạt giấy khen, giấy chứng nhận học sinh giỏi trường, giỏi huyện,… rồi vừa khóc rấm rứt vừa hỏi: “Bao giờ cháu mới được đi học trở lại?”.

Hai đứa con nhỏ của Huê vốn là học sinh giỏi, nay sẽ thế nào khi cha mới mất, mẹ và anh vào tù?

Thủy cho biết khi mẹ và anh bị bắt, chị gái Thủy là em Lê Thị Thu, khi đó đang là học sinh giỏi lớp 12, đã phải bỏ học vào miền Nam làm thuê. 4 tháng rồi chưa có tin tức gì của Thu, bây giờ Thủy và Thà cũng không biết chị mình đang phiêu dạt ở đâu.

Nguyễn Duy - Đình Lộc 
Tắt Telex Vni
Mã xác nhận:
Trang 1/1
Trang:
 


Trang thông tin điện tử của nndd.vn