84

Bảo mẫu hành hạ trẻ, cần nghiêm trị

Tát liên tục vào mặt, chổng ngược đầu bé vào thùng nước, ép đầu trẻ xuống đất, bịt mũi khi cho uống sữa..., thậm chí đánh trẻ ngay trong bữa ăn là những hành động dã man mà các bảo mẫu dùng để đe dọa, đánh đập các trẻ nhỏ.

Bảo mẫu đạp chết bé trai 18 tháng tuổi
Khoảng tháng 11/2013, bảo mẫu Hồ Ngọc Nhờ (SN 1995, quê Cần Thơ, tạm trú Q.Thủ Đức) đã gây ra cái chết cháu bé 18 tháng tuổi khiến dư luận phẫn nộ. Theo cáo trạng, vào giữa năm 2013, Hồ Ngọc Nhờ có con nhỏ nên ở nhà giữ con, đồng thời nhận giữ thêm một số cháu nhỏ trong đó có cháu Đỗ Nhất Long (18 tháng tuổi), con của vợ chồng chị Võ Thị Huyền (24 tuổi, quê Nghệ An) và anh Đỗ Trọng Đức (27 tuổi, quê Bình Định).

Hằng ngày, Nhờ nhận giữ cháu Long từ 7 giờ sáng đến tối khuya khi bố mẹ cháu đi làm về với mức tiền công là 1,5 triệu đồng/tháng.
Như thường ngày, khoảng 7 giờ sáng ngày 16/11/2013, Nhờ cho cháu ăn, do bé quấy khóc nên Nhờ dọa nạt, sau khi hét lớn Nhờ nhấc bổng cháu lên khoảng 90cm, không may bị tuột tay làm cháu rơi xuống khiến cháu càng khóc lớn hơn. Lúc này, Nhờ đã dùng chân đạp liên tiếp lên ngực và bụng cháu Long rồi bỏ ra ngoài. Khoảng 25 phút sau Nhờ trở lại, phát hiện cháu Long nằm bất động, chân tay tím tái, ói ra máu nên hô hấp nhân tạo rồi ôm cháu Long ra đường nhờ người chở đi bệnh viện Quân dân Miền Đông (quận 9) cấp cứu.

Tại bệnh viện, các bác sĩ xác định cháu Long đã tử vong trước khi đến bệnh viện với đa chấn thương.
Với tội ác mà mình gây ra, Hồ Ngọc Nhờ bị TAND TPHCM tuyên phạt 18 năm tù, đồng thời, đền bù thiệt hại về tinh thần và chi phí mai táng cho gia đình nạn nhân là 100 triệu đồng.

2 bảo mẫu hành hạ trẻ 'chia nhau' 6 năm tù
Giữa tháng 12/2013, xuất hiện một đoạn video ghi lại cảnh bạo hành của hai bảo mẫu Lê Thị Đông Phương và Nguyễn Lê Thiên Lý khiến dư luận bị sốc và phẫn nộ. Hai người phụ nữ này liên tục tát, chổng ngược đầu bé vào thùng nước, ép đầu trẻ xuống đất, bịt mũi khi cho uống sữa...

Theo cáo trạng, Phương xin phép mở cơ sở chăm sóc trẻ tại địa chỉ 18 Hiệp Bình (phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức) từ tháng 8 nhưng UBND phường đã yêu cầu lên Phòng giáo dục để được hướng dẫn cụ thể. Tuy không được cấp phép nhưng đến tháng 10/2013, Phương bắt đầu nhận giữ trẻ.

Ngày 15/11/2013, tổ công tác của phường đã kiểm tra, lập biên bản và đề nghị Phương ngưng giữ trẻ nhưng người phụ nữ này vẫn tiếp tục hoạt động. Gần đây nhất, vào ngày 6/12/2013, phường lại một lần nữa kiểm tra và tiến hành xử phạt hành chính, yêu cầu Phương ngưng ngay hoạt động giữ trẻ nhưng bà này tiếp tục phớt lờ.

Ngày 13/12/2013, Công an quận Thủ Đức nhận được đoạn clip quay được cảnh Phương và Lý hành hạ nhiều trẻ bằng những hành vi đánh đập, đe dọa và đã triệu tập những người có liên quan để điều tra. Đến ngày 17/12/2013, công an đã bắt tạm giam Phương và Lý.

Sau khi hành vi của hai bảo mẫu này bị phát giác họ đã phải chia nhau mức án 6 năm tù với tội danh “hành hạ người khác”.

Hình phạt mà các bị cáo nhận ở hai vụ án trên đều quá nhẹ - Cơ quan tiến hành tố tụng nhìn nhận vấn đề quá đơn giản, không thuyết phục công chúng, không tác dụng răn đe, bỡi hình phạt đó không có tác dụng phòng ngừa – phải xử nặng hơn và phải có các quy định cụ thể đối với điều kiện hành nghề trong trẻ để tránh các sự việc tương tự.

LS. 
Tắt Telex Vni
Mã xác nhận:
Trang 1/1
Trang:
 


Trang thông tin điện tử của nndd.vn