79

Nhân việc nguyên Phó tổng giám đốc Vũ Khắc Từ bị bắt vì tham nhũng

Đáng ra việc này có thể phòng tránh được

Năm 2003, lúc đó tôi đang là phóng viên Ban thời sự ở Báo Sức khoẻ và Đời sống (Bộ Y tế) thì có đơn tố cáo Giám đốc Cảng Quảng Ninh có dấu hiệu tham nhũng, sử dụng bằng giả gửi đến toà soạn. Anh Phí Văn Chiến, trưởng ban, giao cho tôi thẩm tra lại thông tin. Đến Tổng công ty Hàng hải tìm hiểu, thấy đơn tố cáo là có cơ sở, tôi đề nghị với Ban thời sự và Tổng biên tập cử phóng viên đi lấy tài liệu để viết bài về vụ này. Việc đầu tiên và là việc dễ nhất, cần xác minh xem ông Vũ Khắc Từ, giám đốc Cảng có dùng bằng giả không?

Theo đơn tố cáo, ông Vũ Khắc Từ không thi tốt nghiệp nhưng lại có bằng, đóng dấu “cấp lại”. Ban thời sự cử 2 nhóm phóng viên đến Hải Dương và Hưng Yên kiểm tra, vì năm ông Vũ Khắc Từ thi tốt nghiệp tỉnh Hải Hưng chưa tách, hồ sơ có thể nằm ở một trong hai hội đồng thi. Chúng tôi đến Hưng Yên, vào Sở Giáo dục đào tạo đề nghị Sở kiểm tra giúp. Câu trả lời ở đây là: Ông Vũ Khắc Từ không tham gia thi. Không tham gia thi tại sao lại có bằng tốt nghiệp? Anh em ở Sở nói thời điểm đó bà K. D. là giám đốc Sở, sau đó lên làm Phó Chủ tịch UBND tỉnh, nay đã nghỉ hưu. Tìm đến nhà bà cựu Phó Chủ tịch hỏi chuyện, bà kể: Chuyện sử dụng bằng giả thì nhiều lắm, ở chỗ tôi có trên chục trường hợp, nhiều nhất là mấy ông công an. Nói đến bằng tốt nghiệp của giám đốc Vũ Khắc Từ, bà bảo, bằng là thật, chữ ký cũng thật nhưng chắc chắn là tẩy xoá đề tên vào thôi. Kiểm tra ở Bộ Giáo dục đào tạo, cơ quan Bộ khẳng định: Không có tên thí sinh Vũ Khắc Từ trong danh sách đỗ tốt nghiệp ở hội đồng thi Lương Bằng năm học 1982-1983.

Biết chắc là “bằng giả” rồi, chúng tôi trở về báo cáo. Anh Phí Văn Chiến bảo: Tôi với ông phải đi Quảng Ninh một chuyến. Để tôi báo cáo Tổng biên tập xong là ta lên đường. Trước khi đi, anh Chiến cho đăng một mẩu tin ngắn trên trang 2, số 99 báo Sức khoẻ và Đời sống ra ngày 19/8/2003: Giám đốc Cảng Quảng Ninh sử dụng bằng giả.

Đến Quảng Ninh, chúng tôi có buổi làm việc trực tiếp với giám đốc Vũ Khắc Từ. Chúng tôi đặt câu hỏi: Đơn tố cáo giám đốc, là đảng viên có chức vụ, vậy Chủ nhiệm Uỷ ban kiểm tra đảng phải là người trả lời đầu tiên. Ở đây ai là chủ nhiệm UBKT? Ông Từ nói: Em là chủ nhiệm Uỷ ban kiểm tra! Tôi nói: Chúng tôi đã đến làm việc với Sở Giáo dục đào tạo Hưng Yên, vì vậy có một lời khuyên với ông. Ông nên đến gặp Thị uỷ TP Hạ Long. Ông Từ đáp: Dạ, em biết!

Sau khi liên hệ, đặt lịch làm việc với Thị uỷ Hạ Long, anh Phí Văn Chiến dặn tôi: Đến làm việc với Thị uỷ, ông để tôi nói nhé! Tổ chức đảng có những nguyên tắc riêng, không thể vi phạm.

Trong buổi làm việc với Thị uỷ Hạ Long, chúng tôi được biết đơn tố cáo giám đốc Vũ Khắc Từ sử dụng bằng giả gửi đến Thị uỷ từ lâu. Uỷ ban kiểm tra đảng Thị uỷ đã làm việc với ông Vũ Khắc Từ và ra dự thảo kết luận thanh tra trước đây 3 năm. Các anh ở Thị uỷ vui vẻ cung cấp cho chúng tôi bản dự thảo kêt luận thanh tra. Đọc kết luận dự thảo, tôi nhẹ nhàng đưa cho anh Chiến, kín đáo chỉ vào dòng quan trọng. Phần kết luận có 2 cái gạch đầu dòng. Nội dung gạch đầu dòng thứ nhất đại khái nói bằng tốt nghiệp là bằng giả, phải xử lý nghiêm. Nội dung gạch đầu dòng thứ hai nói kết quả tốt nghiệp là có cơ sở, tất nhiên không phải xử lý gì hết. Anh Chiến nói với đại diện Thị uỷ: Thật ra, điều quan trọng không phải chuyện bằng thật hay giả. Điều quan trọng nhất là Cảng có ổn định, phát triển được hay không? Nghe anh bạn Chiến trưởng ban của tôi nói, đại diện Thị uỷ mừng ra mặt. Các anh Thị uỷ cho biết, khi đó anh Hồ Đức Việt, Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Ninh đã tổ chức hơn mười cuộc họp về vụ này. Hiện nay anh Hồ Đức Việt đã lên làm Trưởng ban Tổ chức Trung ương, vụ việc về giám đốc Vũ Khắc Từ vẫn để đấy.

Trở về nhà nghỉ, chuẩn bị lên đường về Hà Nội, tôi nói với anh Chiến: Có dự thảo kết luận, 3 năm sau vẫn không ký kết luận chính thức. Mà kết luận lại có 2 cái gạch đầu dòng, nội dung hoàn toàn trái ngược nhau. Thế là thế nào? Chỉ có thể như thế này thôi: Thỉnh thoảng muốn uống bia, cán bộ uỷ ban kiểm tra đến gặp giám đốc, chìa cái dự thảo ra bảo, nếu tôi xử lý theo cái gạch đầu dòng thứ nhất thì ông về đuổi gà cho vợ. Nếu tôi xử lý theo cái gạch đầu dòng thứ hai thì ông vẫn yên vị. Vậy ông chọn đằng nào?

Về đến toà soạn, chúng tôi báo cáo với Tổng biên tập. Tổng biên tập nghĩ một lúc rồi bảo: Cần tôn trọng ý kiến anh Hồ Đức Việt, thôi bỏ vụ này đi không viết bài nữa.

Năm 2003, báo Sức khoẻ và Đời sống chỉ ra được một tin ngắn về việc giám đốc Cảng Quảng Ninh sử dụng bằng giả, một số báo khác ra được bài điều tra về vụ này. Tuy nhiên, đọc báo bạn, chúng tôi không khỏi mỉm cười khi các đồng nghiệp “phanh phui sự việc” không đúng trọng tâm. Về mặt nghiệp vụ, điểm chết người chính là “dự thảo kết luận”, chỉ cần đặt câu hỏi: “Đến bao giờ mới có kết luận chính thức?” rồi yêu cầu Uỷ ban kiểm tra Thị uỷ Hạ Long trả lời báo bằng văn bản là vụ việc tự nó sẽ đến đích. Vì sẽ chẳng có một cán bộ uỷ ban kiểm tra nào lại đi bảo vệ một cán bộ sử dụng bằng giả để rồi chính mình bị xử lý theo Chỉ thị 27-CT/TW ngày 4/2/1988 của Ban bí thư Trung ương khoá VI.

Đến nay, 11 năm sau câu chuyện bằng giả, ông Vũ Khắc Từ bị bắt vì tội danh tham nhũng. Nghe tin, tôi lấy làm tiếc, nếu Thị uỷ Hạ Long “quản” đảng viên của mình rốt ráo thì hoàn toàn tránh được chuyện này.”Dự thảo kết luận” chinh là ngọn roi buộc ông giám đốc luôn đi đúng lằn ranh pháp luật cho phép, mà như vậy, chắc chắn không phát sinh thêm chuyện tham nhũng tiền tỉ

Phi Khanh
(Nhà báo) 
Tắt Telex Vni
Mã xác nhận:
Trang 1/1
Trang:
 


Trang thông tin điện tử của nndd.vn