7

Cuộc sống hồi sinh của bé gái sau khi thoát khỏi 'địa ngục'

Về ở cùng ông bà ngoại ở Phú Thọ sau khi được giải thoát khỏi cuộc sống "địa ngục" với ông bố nuôi tên Đạt, Hồng Anh (4 tuổi) đã tươi tỉnh trở lại. Cô bé luôn miệng cười đùa, vui vẻ. Nhưng khi nghe đến tên người đàn ông này, em hoảng sợ, co rúm lại.

Ký ức về những trận đòn thừa sống thiếu chết, những lúc bị bỏ đói, nhốt cả ngày trong nhà của cô bé dường như đang được khỏa lấp bằng sự chăm sóc, yêu thương của ông bà và người thân.

"Lúc mới về đây, cứ chạm vào người là cháu lại khóc và kêu đau. Khi tắm, con bé không cho bà kỳ cọ vì sợ chạm vào vết thương...", bà Khế với vẻ mặt khắc khổ chỉ tay về phía đứa cháu ngoại đang hớn hở trong bộ quần áo mới chạy chơi ngoài sân.

Bà cho biết, khi công an báo tới nhận Hồng Anh về nuôi, nhìn con trẻ tiều tụy, tóc tai bờm xờm, người đầy thương tích, người thân trong gia đình không cầm được nước mắt.

Tối đầu tiên đưa từ Hà Nội về Phú Thọ, bé gái nặng 14 kg trằn trọc không ngủ được vì vết thương ở mồm và một số chỗ trên cơ thể vẫn còn đau. “Cháu cứ ôm chặt lấy tôi, thi thoảng giãy lên hoảng hốt”, bà kể.

Chiều 14/3, người thân bé Hồng Anh chăm sóc khá cẩn thận, bởi trên tay và môi vẫn nhìn rõ khá vết thương. Ảnh: Hoàng Anh.
Chiều 14/3, ở với người thân, bé Hồng Anh chăm sóc khá cẩn thận. Trên tay và môi em vẫn nhìn khá rõ vết thương. Ảnh: Hà Anh.

Thương cháu bao nhiêu, bà lại buồn và giận mẹ nó bấy nhiêu. Bà Khế cho hay, Oanh (mẹ Hồng Anh) là con gái thứ trong nhà, bỏ học từ năm lớp 7.

Hơn chục năm trước, không đồng ý với việc bố mẹ thu xếp cho đi bán hàng tạp hóa ở thành phố Việt Trì, đứa con gái với tính cách lì lợm quyết định đi biền biệt.

"Tôi cũng có biết em nó ra ngoài làm nghề gì đâu. Sự việc chỉ bị vỡ lở khi công an đến nhà thông báo Oanh liên quan đến ma túy và bắt đi trại cải tạo...", bà lão 60 tuổi buồn bã nói.

Sau phút trầm ngâm, bà kể, khi ra tù, Oanh không ở nhà mà đi lang bạt... rồi sinh Hồng Anh. "Nó lại bị bắt khi mua bán ma túy, nhưng lúc này con mới 5 tháng tuổi nên nó được tại ngoại", bà lão nông dân trong chiếc áo bạc màu chậm rãi kể về đứa con gái "vào tù ra tội".

Cởi lòng, người mẹ 60 tuổi bảo, biết con gái gặp khó khăn khi một mình nuôi con nhưng gia cảnh nghèo khó, ông bà cũng chẳng giúp được gì. Họ mất liên lạc từ khi Oanh mang con rời nhà.

Dịp Tết 2010, gia đình bà Khế nhận được điện thoại của một phụ nữ báo Oanh đã bị bắt vì bán heroin. Bé Hồng Anh được họ nuôi hộ. Gắng xin lại số điện thoại và địa chỉ để xuống đón cháu về nuôi nhưng trong lúc bà chạy đi lấy giấy bút, người đó đã dập máy.

Ngày 12/3, gia đình mừng như "bắt được vàng" khi nhận được điện thoại của công an phường Định Công báo xuống Hà Nội đón cháu bé về. Họ đâu ngờ những ngày tháng qua, đứa cháu mới 4 tuổi đã phải chịu đựng đau khổ khi sống cùng người cha nuôi hung bạo.

Theo người dân ở gần nơi bé Hồng Anh ở cùng
Theo người dân, bé Hồng Anh thường bị ông "bố hờ" lôi ra mảnh đất trống này để "dạy bảo". Ảnh: Lê Lâm.

"Tôi cứ tự hỏi không biết vì sao Oanh không đưa con về gia đình mà lại đi nhờ người ngoài để tội cháu như thế...", chồng bà Khế trăn trở.

Không giấu vẻ lo âu, bà Khế khẽ bảo: "Giờ có rau ăn rau, có cháo ăn cháo. Ông bà cháu trông vào đồng lương ít ỏi nhưng sẽ cố gắng nuôi cháu lên người trong lúc chờ hơn chục năm nữa mẹ nó mới mãn hạn tù".

Hà Anh 
Tắt Telex Vni
Mã xác nhận:
Trang 1/1
Trang:
 


Trang thông tin điện tử của nndd.vn