64

Vai trò Công tố trong Tranh tụng

Vai trò công tố nói chung và vai trò công tố trong tranh tụng nói riêng vô cùng quan trọng. Nhất là trong giai đoạn hiện nay Đảng, Nhà nước rất chú trọng tới lĩnh vực cải cách tư pháp nên vai trò công tố trong tranh tụng càng được chú trọng.

Trước đây khi cải cách tư pháp chưa được quan tâm đúng mức thì vai trò của Kiểm sát viên (KSV) không được chú ý lắm. Tại phiên tòa sơ thẩm KSV chỉ làm một nhiệm vụ là đọc bản cáo trạng; tham gia thẩm vấn và trình bày luận tội đề nghị buộc tội bị cáo về toàn bộ hoặc một phần bản cáo trạng – đó là về lý thuyết – nhưng thực tế KSV không được chủ động, luôn bị động, lúng túng khi bị phản biện, rất ít đối đáp lại luật sư mà thường nêu rằng KSV giữ nguyên quan điểm như đã truy tố…có nghĩa rằng những quan điểm trước đó của KSV đã được báo cáo, được lãnh đạo cho ý kiến nên họ thường ỉ lại mà không chủ động tranh luận với luật sư cũng như những người tham gia tố tụng khác. Tuy nhiên do được sự hổ trợ của hội đồng xét xử nên mọi việc cũng trôi chảy…

Vai trò công tố trong tranh tụng là vô cùng quan trọng, nó có tính quyết định việc xác định hành vi phạm tội của bị cáo, nó bảo đảm cho việc xét xử của tòa án đúng pháp luật. Muốn vậy KSV phải nắm vững và hiểu đúng luật Tố tụng hình sự.

Chúng tôi nêu một vụ án cụ thể để minh chứng cho vấn đề này: Nguyễn Văn A bị viện kiểm sát thành phố H truy tố về tội lừa đảo – Sau khi thụ lý hồ sơ thẩm phán chủ tọa đã ra quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung; Viện kiểm sát thấy yêu cầu điều tra bổ sung là hợp lý nên đã ra quyết định trả hồ sơ để cơ quan điều tra; điều tra bổ sung ngoài nội dung yêu cầu của tòa án, viện kiểm sát còn nêu một nội dung khác.

Sau khi có kết luận điều tra bổ sung – thấy rằng không có nội dung gì mới viện kiểm sát chuyển hồ sơ sang tòa kèm theo một công văn giữ nguyên bản cáo trạng củ truy tố các bị can…

Hội đồng xét xử đã đưa vụ án ra xét xử với bản cáo trạng củ của viện kiểm sát. Trong trường hợp này cả cơ quan truy tố và cơ quan xét xử đều vi phạm tố tụng. Cơ quan truy tố đã chấp nhận trả hồ sơ để điều tra bổ sung và cơ quan điều tra cũng đã có kết luận điều tra bổ sung – dù không có tình tiết gì mới viện kiểm sát vẫn phải làm bản cáo trạng mới sau khi có kết luận điều tra bổ sung. Không thể bằng một công văn hành chính chuyển hồ sơ sang cho tòa án được. Luật tố tụng hình sự không có điều nào nói như vậy mà phải truy tố bị can bằng bản cáo trạng.

Tòa án chấp nhận việc làm như vậy thì tòa án cũng vi phạm tố tụng – không thể xét bản cáo trạng chưa hợp pháp – chấp nhận như vậy vô hình chung các cơ quan tiến hành tố tụng đã không làm đúng luật tố tụng.

Khi được luật sư nêu vấn đề rằng các bị can bị truy tố bằng bản cáo trạng không hợp pháp thì KSV nói rằng tố tụng phức tạp lắm và thẩm phán chủ tọa nói rằng từ trước họ vẫn làm như thế - Đây là một cách hiểu không đúng luật tố tụng và cách làm tùy tiện – mong rằng các cơ quan tiến hành tố tụng cần làm đúng luật tố tụng, có như vậy mới hạn chế được oan sai và bảo đảm các quyền cơ bản của bị can, bị cáo được bảo vệ.

Luật sư Văn Trường Chinh 
Tắt Telex Vni
Mã xác nhận:
Trang 1/1
Trang:
 


Trang thông tin điện tử của nndd.vn