33

Chứng cứ không thuyết phục

Một vụ án điều tra thiếu khách quan, toàn diện dẫn đến truy tố không tâm phục, đó là vụ “cố ý gây thương tích dẫn đến hậu quả chết người” được cơ quan Công an tỉnh Hà Nam điều tra và Viện kiểm sát nhân dân thành phố Phủ Lý truy tố đối với bị can Nguyễn Hữu Liêm, xảy ra từ tháng 9-2010 nhưng đến nay qua nhiều lần xét xử, Tòa án nhân dân thành phố Phủ Lý vẫn chưa thể đưa ra được kết luận, vì nhiều chứng cứ còn mâu thuẫn và không đầy đủ.

Theo bản cáo trạng: Chiều 15/9/2010, Nguyễn Hữu Liêm điều khiển xe ô tô BKS 30S-6033 chở chị Nguyễn Thị Ngân từ Phủ Lý về nhà chị Lê Thị Loan gần trường tiểu học Kiện Khê. Khi 2 người chuẩn bị lên xe thì thấy anh Nguyễn Thế Hanh – sinh năm 1959 (là chồng cũ của chị Ngân), chị Ngân bảo anh Liêm mở cửa bên phụ để chị Ngân lên xe và đóng cửa lại.
Liêm quay sang cửa lái ngồi vào xe thì anh Hanh đi xe mô tô đến dùng chân đạp mạnh vào cửa xe bên lái. Biết có nguy hiểm, chị Ngân bảo anh Liêm cứ lái xe đi, lúc này chị Ngân cho biết người đó là chồng cũ, hai người đã ly dị. Khi ô tô đến gần cổng chào thuộc thôn Nam Sơn – thành phố Phủ Lý thì phía trước có 1 xe công nông, vì đường hẹp nên Liêm phải dừng ô tô lại. Lúc này Nguyễn Thế Hanh đuổi theo và đứng chặn tại đầu xe. Liêm xuống xe và hỏi “ông là ai mà chặn xe tôi?”, Hanh dùng chân đạp về phía Liêm, Liêm dùng chân lên gối vào bụng Hanh rồi cả 2 xông vào tóm cổ áo nhau, Liêm đánh vào mặt Hanh.
Liêm định dắt xe của Hanh vào lề đường để lấy lối đi thì bị Hanh dùng chân đạp vào người. Liêm đạp lại trúng vào bụng làm anh Hanh ngã ngồi xuống nền đường, Liêm dắt xe anh Hanh vào lề đường. Hanh chạy lại đống đá gần đó, nhặt đá - chị Ngân từ phía sau xe chạy đến ôm ngang bụng anh Hanh từ phía sau thì anh Hanh dùng đá đập vào người và dậm vào chân chị Ngân. Mọi người can ngăn thì Liêm và Ngân lên xe đi, Hanh đi xe mô tô về nhà.
Hanh về nhà ăn cơm rồi đi chơi đến 24hmới về nhà. Đến 01h30 ngày 16-9-2010, anh Hanh vào Bệnh viện đa khoa Hà Nam khám. Đến 17h ngày 17-9-2010 anh Hanh về nhà và đến 02hngày 19-9-2010, anh Hanh tử vong tại nhà.
Ngày 29-9-2010, Pháp y tỉnh Hà Nam có kết luận: “Nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tử vong của nạn nhân Nguyễn Thế Hanh là do chấn thương sọ não kín, tụ máu dưới màng cứng, chèn ép các trung tâm sống. Trên cơ thể nạn nhân bị suy thận mạn tính”.
Vấn đề đặt ra là trước khi đánh nhau với Liêm anh Hanh có bị ngã, hoặc có va chạm với ai không và sau khi va chạm với Liêm anh Hanh về nhà rồi đi chơi những đâu, trong thời gian đó Hanh có bị va đập, có bị ngã không?Những vấn đề đó không được cơ quan điều tra đề cập đến. Những vấn đề này rất quan trọng trong trường hợp khi chưa có bằng chứng kết luận nguyên nhân gây ra thương tích cho anh Hanh là do Liêm
Tại phiên tòa ngày 13-2-2012, các nhân chứng trực tiếp chứng kiến sự việc chiều 15-9-2010 đều khẳng định anh Nguyễn Thế Hanh có bị ngã ngồi nhưng không đập đầu xuống đường khi xô xát với anh Liêm. Anh Hoàng Văn Huynh (người trực tiếp chứng kiến sự việc ngay từ đầu) khẳng định anh Hanh ngã ngồi bệt, 2 tay chống ra đằng sau và không có ai gục ngã cả. Tại cơ quan điều tra họ cũng khai như vậy.
Tại công văn số 345 (ngày 12-5-2011) của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Nam khẳng định: “Đến nay không có tài liệu nào phản ánh khi bị ngã vùng đầu anh Hanh bị đập xuống đất”. Thế nhưng sau đó 18 ngày là ngày 30-5-2011, thì chính Cơ quan điều tra vẫn ra Quyết định khởi tố bị can Nguyễn Hữu Liêm với căn cứ được nêu lên là anh Hanh bị Liêm đạp ngã, đầu đập xuống đường và bản kết luận điều tra sau đó cho rằng: Nguyễn Hữu Liêm đạp anh Nguyễn Thế Hanh ngã đập vùng chẩm xuống nền đường dẫn đến tử vong? Mặc dù không có chứng cứ nào thể hiện anh Hanh bị đập đầu xuống đường. Đáng tiếc không có tài liệu gì mới nhưng cáo trạng vẫn truy tố Nguyễn Hữu Liêm về tội cố ý gây thương tích dựa trên các chứng cứ không thuyết phục nói trên.
Cơ quan điều tra có thông báo (số345) và kết luận điều tra mâu thuẩn nhau. Thông báo thì nói rằng không có tài liệu nào phản ánh anh Hanh bị ngã đập đầu xuống đường nhưng kết luận điều tra lại kết luận Liêm đạp anh Hanh ngã đập đầu xuống đường – Một kết luận rất mơ hồ - Lẽ ra trong trường hợp naỳ cần phải lấy lời khai của người làm chứng một cách toàn diện, nêu các giã thiết để họ khai. Ví dụ như phải hỏi họ nhìn thấy trong hoàn cảnh nào, ánh sáng khi đó ra sao và họ đứng từ đâu để nhìn thấy theo như lời khai của họ. Cần thiết cần tiến hành thực nghiệm điều tra để đánh giá tính chính xác lời khai đó có khách quan hay không.
Nếu vấn đề lấy lời khai nhân chứng được tiến hành thận trọng, khách quan, toàn diện thì lời khai của họ sẽ là chứng cứ khách quan, đáng tin cậy. Nếu như khẳng định được điều đó thì có thể loại trừ thương tích trên đâù anhHanh là do Liêm tạo ra.
Tại phiên tòa ngày 13-2-2012, để có căn cứ xác định nguyên nhân tử vong và thời điểm xuất hiện thương tích tụ máu kín của nạn nhân Nguyễn Thế Hanh, Tòa án đã dừng phiên tòa và ra Quyết định trưng cầu giám định lại đến Viện pháp y Quốc gia.
Vụ án được sáng tỏ một phần khi Viện pháp y Quốc gia kết luận: Nguyên nhân tử vong: chấn thương sọ não kín gây chảy máu não và phù nề não do không được điều trị.
Còn các thương tích trên đầu nạn nhân thì chưa có kết luận chính xác về thời điểm. Cũng tại phiên tòa ngày 13-2-2012, giám định viên của Pháp y tỉnh Hà Nam đã khẳng định: Tình trạng dập cơ, sưng nề ở vùng chẩn xuất hiện ngay sau khi va đập và to dần trong những giờ đầu. Như vậy, thương tích này nếu do va đập lúc 17hngày 15-9-2010 thì sẽ được xác định ngay khi anh Hanh về nhà và vào Bệnh viện khám lúc 01h30 ngày 16-9-2010.
Đến nay, Cơ quan điều tra và Viện kiểm sát nhân dân thành phố Phủ Lý, không có tài liệu nào để chứng minh, anh Hanh đã có thương tích này trước khi vào bệnh viện. Nội dung Bản kết luận điều tra và Bản cáo trạng đã bỏ qua không xác định thời gian vào viện và xuất viện. Bởi vậy khi về nhà, và đến khi tử vong thì thương tích vùng chẩm của anh Hanh xuất hiện khi nào? Trong khi đó, Viện kiểm sát thì kết luận phát hiện khi khám tử thi?
Truy tố bị can mà không đủ tài liệu chứng cứ buộc tội, thì không thể phù hợp với các nguyên tắc chứng minh tội phạm, và hậu quả pháp lý sẽ có thể dẫn đến oan sai trong hoạt động tố tụng.


LS VTC 
Tắt Telex Vni
Mã xác nhận:
Trang 1/1
Trang:
 


Trang thông tin điện tử của nndd.vn