25

Tội không tố giác tội phạm: Chỉ vì thương mới ra nông nỗi…

Chỉ vì tình cảm, quan hệ cùng sự thiếu hiểu biết pháp luật mà khá nhiều người phải trả giá bằng một bản án nghiêm khắc cho hành vi nông nổi của mình…Một bị cáo phải hầu tòa vì phạm tội không tố giác tội phạm. Đổ lỗi vì người phạm tội là người thân

Ngày 25-6, TAND thành phố H. đã mở phiên toà xét xử vụ án “Dùng điện bẫy người” và tuyên án đối với bị cáo Đỗ Văn T. 7 năm tù giam với tội danh giết người. Chỉ vì không muốn chuột phá đám mạ đang gieo trên đất nhà mình, T. đã tìm cách bẫy chuột bằng dây điện khiến một người cùng xã bị điện giật chết ngay tại chỗ.

Lo sợ chồng mắc trọng tội, Đỗ Thị V. (vợ T.) đã cùng chồng bàn cách chôn giấu xác nạn nhân. Cả hai đã chở thi thể đến cách đó khoảng 700m đào hố giấu xác.
Như vậy, chỉ vì thương chồng cùng với thiếu hiểu biết pháp luật, V. đã vô tình phạm vào tội “Che giấu tội phạm”. Tại phiên tòa, HĐXX nhận định: “Xét thấy bị cáo còn phải nuôi mẹ già 80 tuổi và đứa con nhỏ, chồng thì bị án tù nên bị cáo V. được giảm nhẹ hình phạt…”, tuyên phạt Đỗ Thị V. mức án 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo. Một vụ án “Không tố giác tội phạm” khác cũng đã được TAND quận H. đưa ra xét xử đầu tháng 7 vừa qua. Theo truy tố, thấy bố mẹ không đáp ứng tiền ăn tiêu và mua xe máy cho mình, Nguyễn Đình V. đã bỏ nhà đi thuê nhà trọ để ở cùng người yêu là Dương Quỳnh A.

Hết tiền tiêu, trong lúc “túng thế”, V. đã nghĩ ra cách moi tiền của bố mẹ bằng việc cho người đến gia đình đòi nợ… chính mình. V. hi vọng bố mẹ vì thương mình phải trả nợ và V. sẽ có tiền để tiếp tục ăn chơi. V. đã lên “kế hoạch” cùng đồng phạm tại phòng trọ với sự có mặt của Quỳnh A. Dù biết dự định của bạn trai nhưng Quỳnh A. không hề ngăn cản mà thậm chí còn đứng bên ngoài chờ V. và những tên đồng phạm đến nhà “đóng kịch” hăm dọa gia đình.

Đến khi mẹ V. không kịp vay đủ tiền trước giờ hẹn, lo sợ đám người đòi nợ làm hại con mình nên bà đã báo công an. Khi CQĐT vào cuộc thì mẹ V. mới “ngã ngửa” vì kẻ chủ mưu lại chính là cậu quý tử của mình. V. bị xử về tội cưỡng đoạt tài sản còn Quỳnh A. bị xử về tội “Không tố giác tội phạm”.

Thiếu hiểu biết pháp luật


Nói về hành vi phạm tội của mình trước HĐXX, Quỳnh A. vẫn thản nhiên cho rằng: “Bị cáo không dám tố giác vì sợ ảnh hưởng đến tình cảm giữa bị cáo và V.”. Không chỉ Vân, Quỳnh A. đều không nhận thức được hành vi phạm tội của mình mà trên thực tế đã chứng minh trình độ hiểu biết luật pháp của rất nhiều người dân vẫn còn rất thấp với hành vi này.

Chính vì vậy, không ít người khi phải ra toà nhưng vẫn ngơ ngác, không hiểu mình đã phạm phải tội gì. Thậm chí, nhiều bị cáo còn lớn tiếng: “Tôi không có tội gì cả. Bị cáo Y. trực tiếp gây ra vụ án thì phải xử bị cáo Y. chứ không phải xử tôi. Vì Y. là người thân tôi không thể báo cho CQĐT được”. Chỉ đến khi nghe HĐXX giải thích về hành vi phạm tội của mình thì những bị cáo này mới thực sự hối hận.

Nguyên nhân phạm tội.

Người phạm tội không tố giác tội phạm hoặc che dấu tội phạm đều có quan hệ thân thiêt với kẻ phạm tội. Do mối quan hệ về tình cảmmà họ im lặng hoặc vô tình hoặc cố tình và cả hai loại im lặng đó đều là yếu tố cấu thành các tội phạm trên.

Như trên đã đề cập một số vụ án về loại tội không tố giác và tội che dấu tội phạm. Khi xem xét về mối quan hệ giữa kẻ phạm tội với người có hành vi che dấu hoặc không tố giác thì đó là các mối quan hệ gia đình như cha mẹ với con cái, anh em, người yêu hoặc bạn bè, xóm ngõ thân thiết.

Về nhận thức người phạm tội không tố giác hoặc che dấu luôn nghỉ rằng họ không liên quan gì tới việc làm của kẻ phạm tội (theo kiểu lý lẽ ai làm người đó chịu). Hoặc là không tố giác chỉ vì không muốn mang tiếng “ác”, không muốn hệ lụy. Nhiều trường hợp họ nghỉ đơn giản chẳng lẽ tố giác người thân của mình (đó như là sự phản bội) và không những thế có trường hợp giúp đỡ để người thân trốn tránh khỏi vòng lao lý. Với nhận thức pháp luật hạn chế như vậy, đó là nguyên nhân sâu xa dẫn tới phạm tội.

Bộ luật hình sự trong phần chung có hai điều (21, 22) quy định về tội che dấu tội phạm và tội không tố giác tội phạm – Trong đó điều luật đã đưa ra khái niệm, dấu hiệu đặc trưng và các yếu tố cấu thành. Qui định hành vi như thế nào là phạm tội. Tuy nhiên mấy ai để ý và hiểu. Ngay trong bộ phận cán bộ ngành bảo vệ pháp luật khi đề cập tới vấn đề đó cũng phải dỡ sách, phải bàn thảo tranh luận, huống hồ là người dân với cuộc sống khó khăn luôn phải bươn chải hằng ngày kiếm sống thì việc nhận thức pháp luật hạn chế là điều không tránh khỏi.

Thực trạng xã hội loại tội phạm này ở mức đáng báo động và gây không ít khó khăn cho công tác phòng chống các loại tội phạm liên quan. Cần phải có đầu tư thích đáng cho công tác giáo dục, tuyên truyền phổ biến pháp luật. Cần tổ chức nhiều các phiên xử lưu động các vụ án có người phạm các tội này để tăng cường công tác phòng ngừa.

Luật sư Văn Trường Chinh 
Tắt Telex Vni
Mã xác nhận:
Trang 1/1
Trang:
 


Trang thông tin điện tử của nndd.vn